0 đánh giá

Cách làm bún kèn Phú Quốc

Chỉ khi đến Phú Quốc, bạn mới được thưởng thức bún kèn, bởi chỉ còn một số ít người biết cách chế biến món ăn này. 

Không nổi tiếng như những món đặc sản khác của Phú Quốc như muối hồng tiêu, nước mắm phú quốc nhưng món bún kèn lại là món lâu đời hơn ở đảo ngọc.

Nước dùng của bún kèn được điểm xuyết bằng nước dừa, ngũ vị hương và sả để tạo ra vị béo với mùi hương thơm nhẹ nhàng.  

Và đặc biệt, loại cá dùng ăn kèm bún kèn Phú Quốc là cá ngân hoặc cá nhàu, dường như chỉ xuất hiện ở vùng đảo ngọc. Món rau ăn kèm thì cũng giống như nhiều loại bún khác như bún mắm hay bún thịt nướng, cũng rau thơm, giá, dưa leo .v.v..

Bước 1: Chế biến

Cá ngân hoặc cá nhàu đem về rửa sạch, cắt thành lát, rồi luộc chín, sau khi nấu chín thì đem từng khoanh cá đã lọc bỏ xương vào máy xay để xay nhuyễn hoặc có thể bỏ vào chày để quết nhuyễn. Sau đó, tẩm gia vị và xào ớt tỏi cho đến khi nào cá khô săn lại thì thôi. Về nước dùng, lấy nồi nước luộc cá đã lọc bỏ xương, cho vào ít nước cốt dừa rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng đúng chất nước dùng của bún kèn Phú Quốc.

Bước 2: Trang trí

Tô bún kèn thường được trang trí như sau: phía trên cùng là một ít đu đủ bào hoặc bắp chuối, một ít cá đã xay nhuyễn, kế đến là lớp bún lõi nhỏ và cuối dùng là rau thơm, dưa leo, giá., đừng quên chan nước dùng sền sệt vừa đủ, không chan đầy tô bún. Món bún kèn có thể ăn vào các buổi trong ngày, và khách du lịch đến Phú Quốc thường được thưởng thức món bún này chỉ ở nhà dân mà thôi.

(!) Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần hỏi vui lòng đặt câu hỏi tại HỏiHay.Net, Cộng đồng Hỏi đáp Hỏi Hay sẽ trả lời bạn.
1,748 lượt xem ^tháng ^ngày, ^năm
admin 2,030 điểm

Please log in or register to Comment this Media.